Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

SPI ขายเกลี้ยงหุ้นกู้ 5 พันลบ. สถาบันจองล้น 5 เท่า ตอกย้ำเชื่อมั่น

SPI ขายเกลี้ยงหุ้นกู้ 5 พันลบ. สถาบันจองล้น 5 เท่า ตอกย้ำเชื่อมั่น

HoonSmart.com>> “สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง” ปลื้มหุ้นกู้ 4 ชุด มูลค่ารวม 5,000 ล้านบาท ขายเกลี้ยง สถาบันจองล้น 5 เท่า บางรุ่นความต้องการสูงเกิน 11 เท่า ตอกย้ำเครดิตทางการเงินที่แข็งแกร่งเครือสหพัฒน์ สร้างความมั่นใจให้กับตลาดการเงินการระดมทุน สร้างความเชื่อมั่นต่อระบบเศรษฐกิจไทยแม้ในช่วงวิกฤต

วิชัย กุลสมภพ

นายวิชัย กุลสมภพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (SPI) กล่าวว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการเสนอขายและออกหุ้นกู้มูลค่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งเสนอขายผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาพตลาดเงินที่มีความผันผวนมากกว่าปกติ

“ในตอนแรกทางบริษัทฯ เองก็ไม่มั่นใจว่าหุ้นกู้จะขายหมดครบทุกรุ่นหรือไม่ เนื่องจากสภาพตลาดไม่เอื้ออำนวย การให้ข้อมูลแก่นักลงทุนก็ทำในรูปแบบ e-Roadshow ผ่านทาง VDO Conference” นายวิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ได้รับผลตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดี โดยมีนักลงทุนแสดงความจำนงในการลงทุนกว่า 5 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้ทั้งหมดที่เสนอขาย หรือเกือบ 3 หมื่นล้านบาท และ ในบางรุ่น มีมูลค่าถึง 11 เท่า สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนที่มีต่อธุรกิจของบริษัทฯ ทำให้บริษัทฯ สามารถระดมทุนได้ตามแผนการบริหารโครงสร้างทางการเงินด้วยต้นทุนที่เหมาะสม และเป็นการเพิ่มทางเลือกในการระดมทุนเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ โดยบริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ไปใช้เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อรองรับการขยายธุรกิจ และหรือ เพื่อชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินตามความเหมาะสม

ทั้งนี้ บริษัท สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง เสนอขายหุ้นกู้ 4 รุ่น โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้จัดอันดับเครดิตองค์กรและเรทติ้งหุ้นกู้ของบริษัทฯ อยู่ที่ระดับ “AA” แนวโน้ม “Stable”

ทั้งนี้ นักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่แห่งหนึ่งได้ให้ความเห็นว่า หุ้นกู้ที่ได้รับเรทติ้งระดับ “AA” ในช่วงภาวะวิกฤต COVID-19 มีไม่มาก จึงสบายใจที่จะลงทุนกับหุ้นกู้ SPI ที่มีผลประกอบการดีมาโดยตลอด ประกอบกับความเชื่อมั่นที่มีต่อทีมงานผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่ให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนและพิสูจน์ความสำเร็จมามากมายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีการทำดีลซื้อและควบรวมกิจการในช่วงระยะ 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยผู้บริหารเน้นย้ำเสมอว่าจะไม่สร้างหนี้เกินตัว การลงทุนนี้จึงเปรียบเสมือนกับ Safe haven ที่มีความเสี่ยงต่ำ หรือการลงทุนในทรัพย์สินที่มีคุณค่า เช่น ทองคำ หากแตกต่างกันก็ตรงที่ผลตอบแทนแน่นอนสม่ำเสมอ

นายวิชัย กล่าวว่า บริษัทฯ ขอเป็นกำลังใจให้บริษัทที่มีผลประกอบการที่ดีและบริหารงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต หันมาออกหุ้นกู้ในช่วงนี้ เพื่อช่วยกันนำสภาพคล่องไปกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้เกิดการหมุนเวียนและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยบริษัทฯ มีความเชื่อมั่นว่า ด้วยความแข็งแกร่งของเครือสหพัฒน์ นโยบายทางการเงินที่ระมัดระวัง และแผนการดำเนินธุรกิจที่มีความรอบคอบ คล่องตัว ยึดมั่นในการกำกับดูแลกิจการที่ดี จะเสริมสร้างศักยภาพให้บริษัทฯ เติบโตเคียงคู่สังคมไทยต่อไป