Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

ARIN ไอพีโอ IPO เกลี้ยง 150 ล้านหุ้น พร้อมเทรด mai 23 พ.ค.นี้

ARIN ไอพีโอ IPO เกลี้ยง 150 ล้านหุ้น พร้อมเทรด mai 23 พ.ค.นี้

HoonSmart.com>>”อรินสิริ แลนด์” เผยนักลงทุนตอบรับจองซื้อหุ้น IPO เกลี้ยง 150 ล้านหุ้น พร้อมลงสนามเทรด mai 23 พ.ค.นี้ เชื่อนักลงทุนมั่นใจในฐานะผู้นำธุรกิจอสังหาฯในภาคตะวันออก พื้นฐานธุรกิจแกร่ง โอกาสการเติบโตในอนาคต ได้รับความเชื่อมั่นในฐานะผู้นำธุรกิจอสังหาฯในภาคตะวันออก

นายสันต์ศักดิ์ พราวสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สายวาณิชธนกิจ 2 บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท อรินสิริ แลนด์ (ARIN) เปิดเผยว่า ผลการเปิดจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท ในราคา 3.10 บาทต่อหุ้นเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 14-16พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเข้ามาเป็นจำนวนมาก พร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ในหมวดธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง ใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “ARIN”

“หุ้นไอพีโอ ARIN ที่เสนอขายในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากนักลงทุน ถือเป็นสัญญาณบวกสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่น ในฐานะ ARIN เป็นผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาคตะวันออก สะท้อนจากผลงานในอดีตของผู้บริหารกว่า 10 ปีที่ผ่านมา มีโครงการที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว มูลค่ารวมประมาณ 4,049 ล้านบาท ประกอบกับเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่จริง โครงการของบริษัท ตั้งอยู่ในหัวเมืองภาคตะวันออก ที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีและมีศักยภาพเจริญเติบโตสูงเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะเพิ่มขีดความสามารถในการเติบโตของกลุ่ม ARIN จะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการ และการเข้าลงทุนในที่ดินเพื่อพัฒนา นำไปชำระคืนหนี้จากการออกตราสารหนี้ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ ภายในปี 2562-2563 รวมถึงรองรับการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต” นายสันต์ศักดิ์ กล่าว

ด้านนายสัมฤทธิ์ชัย ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 1 บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า ARIN เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในภาคตะวันออก มีเป้าหมายในการเป็นผู้นำการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์แบรนด์อันดับ 1 ในภาคตะวันออกภายในปี 65 มีจุดแข็งในการเป็นบริษัทประกอบธุรกิจพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยหลากหลายประเภท ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ และอาคารชุด ให้ความสำคัญในด้านคุณภาพ ต้นทุนต่ำ จะช่วยทำให้บริษัทรักษาความสามารถในการทำกำไรให้เพิ่มขึ้นและเชื่อว่า ARIN มีแผนการพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง ชัดเจน ซึ่งจะสนับสนุนการรับรู้รายได้ของบริษัทในระยะยาว

นายสุชาติ ชมกลิ่น กรรมการผู้จัดการ บริษัท อรินสิริ แลนด์ (ARIN) กล่าวว่า นักลงทุนให้ความสนใจจองซื้อหุ้น ARIN เชื่อว่าเป็นผลจากนักลงทุนมั่นใจปัจจัยพื้นฐานธุรกิจ และโอกาสในการเติบโต จากทีมผู้บริหารที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การทำงานในธุรกิจ ที่สั่งสมมายาวนาน ประกอบกับเป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่จริง โดยบริษัทยังคงได้เปรียบกว่าผู้ประกอบการอื่นๆในพื้นที่ภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เนื่องจากบริษัทมีความคุ้นเคยในพื้นที่ และสามารถซื้อที่ดินในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้ในราคาที่ดีกว่า ทำให้บริษัทมีมาร์จิ้นที่ดีกว่าคู่แข่งรายอื่นๆได้

เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จำนวนกว่า 465ล้านบาทจะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการและ/หรือการเข้าลงทุนในที่ดินพัฒนา 250 ล้านบาท นำไปชำระคืนหนี้จากการออกตราสารหนี้ 100 ล้านบาท ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ115 ล้านบาทโดยมีแผนใช้เงินภายในปี 2562-2563

นอกจากนี้ เป้าหมายในอนาคตของ ARIN ต้องการเป็นผู้พัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์และเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในภาคตะวันออก ภายในปี 2565ปัจจุบันบริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาและอยู่ระหว่างการขาย จำนวน 3 โครงการ มูลค่าโครงการรวม 2,201.20 ล้านบาทประกอบด้วย โครงการอรินสิริ สปอร์ต วิลเลจ มูลค่าโครงการ 1,339.09 ล้านบาท โครงการอรินสิริ คันทรี ฮิลล์ มูลค่าโครงการ 501.68 ล้านบาท และโครงการอรินสิริ ไพรเวซี่ มูลค่าโครงการ 360.44 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทมีแผนพัฒนาโครงการในอนาคตที่บริษัทเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้ว จำนวน 4 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 2,179.26 ล้านบาท ได้แก่ โครงการอรินสิริ บีช บ้านฉาง จังหวัดระยอง มูลค่าโครงการ 542.70 ล้านบาท จะเปิดขายในช่วงไตรมาส 3/62 ส่วนโครงการที่เหลือยังอยู่ระหว่างพิจารณาระยะเวลาที่เหมาะสมได้แก่ โครงการ อรินสิริ เมาท์เท่น จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 546.12 ล้านบาท ,โครงการ อรินสิริ แคมปัส จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 305.03 ล้านบาท และโครงการอรินสิริ บีชคอนโด 1, 2 จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 785.41 ล้านบาท