Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

ARIN เทรดวันแรกปิดต่ำจอง 20% ผู้บริหารเชื่อมั่นเติบโต

ARIN เทรดวันแรกปิดต่ำจอง 20% ผู้บริหารเชื่อมั่นเติบโต

HoonSmart.com>> หุ้นอสังหาริมทรัพย์น้องใหม่ ARIN ลงสนามตลาด mai วันแรกปิดต่ำจอง 20% สวนตลาดหุ้นพุ่งเกือบ 18 ด้านผู้บริหารเชื่อมั่นเติบโต เป้าหมายชัดเจนภายใน 5 ปี ขึ้นเบอร์ 1 ของภาคตะวันออก

ความเคลื่อนไหวหุ้นบริษัท อรินสิริ แลนด์ (ARIN) ปิดตลาดที่ราคา 1.43 บาท ลดลง 0.37 บาท หรือ -20.56% จากราคาเสนอขายประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) หุ้นละ 1.80 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 275.85 ล้านบาท

ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นปรับตัวลดลงตั้งแต่เปิดตลาดที่ 1.63 บาท และขยับขึ้นสูงสุดที่ 1.67 บาท หลังจากนั้นลดลงต่อเนื่องและลงต่ำสุด 1.34 บาท ก่อนขยับขึ้นปิด 1.43 บาท

ด้านพล.ต.อ.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ประธานกรรมการ บริษัท อรินสิริ แลนด์ (ARIN) กล่าวว่า ถือว่าพอใจกับการก้าวเป็นส่วนหนึ่งของตลาด เอ็ม เอ ไอ ซึ่งเชื่อจะมีการเติบโตที่ดีในอนาคต โดยส่วนตัวมองว่าเพิ่งเริ่มการซื้อขายวันแรกจึงทำให้ราคาหุ้นอาจมีการแกว่งตัวบ้าง โดยเงินที่ได้จากการระดมทุน 270 ล้านบาท จะนำไปใช้เป็นเงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการหรือเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ และนำไปชำระคืนหนี้จากการออกตราสารหนี้ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะทำให้อัตราหนี้สินต่อทุน (D/E) ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1 เท่า จาก ณ สิ้นไตรมาส 1/62 อยู่ที่ 2.28 เท่า

พล.ต.อ.วีรพงษ์ ชื่นภักดี

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังคาดว่าจะดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากบริษัทมีศักยภาพเงินทุนที่สูงขึ้นเพื่อขยายการลงทุนและพัฒนาโครงการที่เพิ่มขึ้น บริษัทตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ที่ 800 ล้านบาท หรือเติบโตเท่าตัวจากปีก่อนที่ทำได้ 400 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ยอดขายรอโอนกรรมสิทธิ์ (Backlog) ที่มีอยู่ราว 400 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ทั้งหมดในปีนี้ และมีโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาและขายอีกราว 2,400 ล้านบาท

“ในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการขาย โดยแผนการดำเนินงานในอนาคตของบริษัทฯ เตรียมนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ตามแผนงานที่ระบุไว้ พร้อมที่จะสยายปีกพัฒนาโครงการใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการเติบโตตามนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี และการเติบโตอย่างยั่งยืนของบริษัทในอนาคต พร้อมพัฒนาและทำงานหนัก เพื่อขึ้นแท่นเป็นผู้นำการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เบอร์ 1 ในภาคตะวันออกภายในปี 2565 ได้ตามเป้าหมาย ซึ่งบริษัทมีจุดแข็งในการพัฒนาที่อยู่อาศัยหลายประเภท ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ และอาคารชุด” พล.ต.อ.วีรพงษ์ กล่าว

สำหรับเงินจากการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทมีแผนเดินหน้าพัฒนาโครงการในอนาคตที่บริษัทเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้ว จำนวน 4 โครงการ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 2,179.26 ล้านบาท ได้แก่ โครงการอรินสิริ บีช @บ้านฉาง จังหวัดระยอง มูลค่าโครงการ 542.70 ล้านบาท จะเปิดขายในช่วงไตรมาส 2/62 โครงการ อรินสิริ เมาท์เท่น จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 546.12 ล้านบาท เปิดขาย ไตรมาส 3/62 โครงการ อรินสิริ แคมปัส จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 305.03 ล้านบาท เปิดขายไตรมาส 3/62 และโครงการอรินสิริ บีชคอนโด 1, 2 จังหวัดชลบุรี มูลค่าโครงการ 785.41 ล้านบาท เปิดขายไตรมาส 4/62

นายสัมฤทธิ์ชัย ตั้งหะรัฐ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ 1 บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี กรุ๊ป ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท อรินสิริ แลนด์ (ARIN) เชื่อว่า ARIN มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีศักยภาพการเติบโตในอนาคต ประกอบกับแนวโน้มธุรกิจอสังหาฯ ที่อยู่ในเทรนด์การเติบโต เนื่องจากมองเห็นการขยายตัวของกำลังซื้อในภาคอสังหาริมทรัยพ์ ที่คาดว่าจะขยายตัวตามนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่ภาครัฐกำลังเร่งดำเนินการ โดยโครงการนี้จะส่งผลให้ภาคประชากรเพิ่มจำนวนขึ้น และทำให้เกิดความต้องการด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นความต้องการพื้นฐานตามมา และสนับสนุนธุรกิจของบริษัทฯ เติบโตยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้ และคาดว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนให้ความสนใจ และเห็นโอกาสจากการลงทุนหุ้น ARIN อย่างต่อเนื่องในระยะยาว

“พื้นฐานธุรกิจของ ARIN ไม่ได้เปลี่ยน บริษัทลงทุนและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จริง มีเป้าหมายชัดเจนภายใน 5 ปี จะเป็นเบอร์ 1 ของภาคตะวันออก ส่วนผลประกอบการไตรมาส 1 ที่ลดลง ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากมาตรการภาษีใหม่ที่มีผลบังคับใช้ต้นปีที่ผ่านมาทำให้การโอนไม่เป็นไปตามเป้าหมาย” นายสัมฤทธิ์ชัย กล่าว