Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

คอลัมน์ KTAM Focus : จุดต่ำสุดของหุ้นไทย

คอลัมน์ KTAM Focus : จุดต่ำสุดของหุ้นไทย

โดย…ณัฏฐะ มหัทธนา
ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนและลูกค้าสัมพันธ์ บลจ.กรุงไทย

SET Index ปิดต่ำสุดของปี 1,548.65 เมื่อวันอังคาร เกือบจะเท่ากับจุดต่ำสุดในเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว และผมเชื่อว่ามันน่าจะเป็น “จุดต่ำสุดของการปรับฐาน” ที่ดำเนินมายาวนานเกือบ 2 ปี นับตั้งแต่ดัชนีฯปิดสูงสุดตลอดกาล 1,838.96 เมื่อ 24 ม.ค. 2018

3P ข้อพิจารณาสำคัญ 3 ประการที่ผมมักใช้ตรวจสอบโอกาสลงทุน บ่งชี้ว่า หุ้นไทยน่าซื้อและควรกลับเข้าสู่ขาขึ้น Policies (นโยบาย) รัฐบาลดำเนินนโยบายการคลังผ่อนคลาย โดยออกแพคเกจกระตุ้นเศรษฐกิจมาแล้วหลายระลอก ที่สำคัญคือ มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ช่วงปลายปี สะท้อนถึงท่าทีสนับสนุนการเติบโตอย่างจริงจัง ด้านนโยบายการเงินก็มีแนวโน้มผ่อนคลายมากขึ้น โดยธนาคารแห่งประเทศไทยลดดอกเบี้ยลง 2 ครั้งสู่ระดับต่ำสุดประวัติการณ์ และส่งสัญญาณว่าสามารถลดได้อีก ...P ตัวแรกบ่งชี้ “นโยบายหนุน”

Prices (ระดับราคา) เมื่อดัชนีเข้าใกล้จุดต่ำสุด “คาดการณ์กำไร” มีความไม่แน่นอนสูง และอาจเผชิญแรงกดดันจากการมองโลกในแง่ลบของนักวิเคราะห์ ผมจึงเลือกใช้ price multiple ที่ไม่ค่อยถูกกระทบจากปัจจัยดังกล่าวเช่น Price to Book Value Ratio (P/BV) ในการพิจารณาระดับราคาของ SET Index พบว่าการปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมาทำให้ตลาดหุ้นไทยมีราคาถูกกว่าค่าเฉลี่ย 20 ปีย้อนหลัง โดย P/BV < 1.80x ใกล้เคียงกับจุดต่ำสุดหลายๆครั้งในยุคหลังวิกฤตการเงินโลก (Global Financial Crisis 2007-2009) ซึ่งมักเป็น “จุดกลับตัว” ของหุ้นไทย …P ตัวที่สองบอกว่า “ราคาน่าสน”

Positions (สถานะของนักลงทุน) ตลาดหุ้นไทย 2 ปีที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิสะสม > 3 แสนล้านบาท หุ้นไทยจึงเป็นสินทรัพย์ที่นักลงทุนโลกถือครองน้อยกว่าปกติ (underowned) หากกระแสทุนกลับทิศเมื่อใด แรงซื้อกลับเพื่อปรับพอร์ตเพิ่มสัดส่วนการลงทุน ก็น่าจะถาโถมเข้ามาอย่างแรงและสร้างรอบขาขึ้นต่อเนื่องยาวนานได้ ทั้งนี้ ปัจจัยกระตุ้น fund flows ให้ไหลเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่รวมถึงเอเชียและอาเซียน ก็มาแล้วอาทิ เฟดลดดอกเบี้ย/เพิ่มขนาดงบดุล ข้อตกลงการค้าเฟส 1 และเศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้นตัวเพราะมาตรการกระตุ้น ...P ตัวสุดท้ายเหมือน “ไฟเขียว” เปิดทางลงทุน

กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี (KT-ESG) เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการลงทุนหุ้นไทย โดยเน้นลงทุนในหลักทรัพย์ที่โดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ในสัดส่วนที่เท่าหรือใกล้เคียงกับ Thaipat ESG Index นอกจากนี้ยังมี กองทุนเปิดกรุงไทย ก่อการดี เพื่อการเลี้ยงชีพ (KT-ESG RMF) ซึ่งมีนโยบายลงทุนแบบเดียวกันด้วย

คำเตือน: ความเห็นส่วนบุคคล ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน คู่มือการลงทุน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน